salts

เกลือ (เคมี)

ไฟล์:Halite(Salt)USGOV.jpg

ผลึกเกลือ เมื่อส่องขยาย (เฮไลต์/เกลือแกง)

ในทางเคมี เกลือ เป็นสารประกอบไอออนิก (ionic compound) ประกอบด้วยแคตไอออน (cation : ไอออนที่มีประจุบวก) และแอนไอออน (anion : ไอออนที่มีประจุลบ) ทำให้ผลผลิตที่ได้เป็นกลาง (ประจุสิทธิเป็นศูนย์) ไอออนเหล่านี้อาจเป็นอนินทรีย์ (Cl) กับอินทรีย์ (CH3COO) และไอออนอะตอมเดี่ยว (F) กับไอออนหลายอะตอม (SO42) เกลือจะเกิดขึ้นได้เมื่อกรดและเบสทำปฏิกิริยาด้วยกัน โดยมีคุณสมบัติดังนี้

  1. เกลือ เป็นสารประกอบ สถานะปกติเป็นของแข็ง ไม่นำไฟฟ้า
  2. เกลืออาจจะละลายน้ำหรือไม่ละลายน้ำก็ได้ หากละลายน้ำจะทำให้น้ำเป็นสารละลาย(อิเล็กโทรไลต์) เพราะเกลือแตกตัวเป็นไอออนทำให้น้ำนั้นนำไฟฟ้าได้
  3. สารละลายเกลืออาจเป็นกรด กลาง หรือเบสก็ได้เกลือที่หลอมเหลวหรือละลายน้ำ จะถูกเรียกว่า สารอิเล็กโทรไลต์เนื่องจากมีความสามารถในการนำไฟฟ้า
    1. เกลือที่มีคุณสมบัติเป็นกรด เกิดจาก กรดแก่ + เบสอ่อน
    2. เกลือที่มีคุณสมบัติเป็นกลาง เกิดจาก กรดแก่ + เบสแก่
    3. เกลือที่มีคุณสมบัติเป็นเบส เกิดจาก กรดอ่อน + เบสแก่


สี สมบัติ

เกลือส่วนมากมีลักษณะใสและไม่มีสี ในหลายๆกรณี สีและความใสจะถูกกำหนดโดยขนาดของรูปผลึก

เกลือมีด้วยกันในหลายๆสี ตัวอย่างเช่น

  • สีเหลือง (โซเดียมโครเมต)
  • สีส้ม (โพแทซเซียมไดโครเมต)
  • สีฟ้า (คอปเปอร์ซัลเฟตเพนตะไฮเดรต,เฟอร์ริกเฮกซะไซยาโนเฟอร์เรต)
  • สีม่วง (โฟแทซเซียมเปอร์แมงกาเนต)
  • สีเขียว (นิคเกิลคลอไรด์เฮกซะไฮเดรต)
  • สีขาว (โซเดียมคลอไรด์)
  • ไม่มีสี (แมกนีเซียมซัลเฟตเฮปตะไฮเดรต)และ
  • สีดำ (แมงกานีสไดออกไซด์)

แร่ธาตุและรงควัตถุส่วนใหญ่ รวมไปถึง สีย้อมอินทรีย์เป็นเกลือ สีของเกลือแต่ละชนิด ขึ้นกับการคงอยู่ของอิเล็กตรอนที่ไม่เกิดพันธะใน d-orbital ของธาตุโลหะทรานซิชัน

รสชาติ

เกลือที่แตกต่างกันสามารถล้วงเอารสชาติออกมาได้ทั้ง 5 รสพื้นฐาน ตัวอย่างเช่น รสเค็ม (โซเดียมคลอไรด์),รสหวาน (เลตไดอะซิเตต),รสเปรี้ยว(โพแทซเซียม ไบทาร์เทต),รสขม (แมกนีเซียมซัลเฟต),และรสอูมามิ (โมโนโซเดียมกลูตาเมต)

กลิ่น

เกลือของกรดแก่และเบสแก่ เป็นเกลือที่ไม่สามารถระเหยได้ และไม่มีกลิ่น แต่เกลือของกรดอ่อนและเบสอ่อน สามารถเกิดกลิ่นได้หลังจากกระบวนการการเกิดคู่กรด-เบส (เช่นสารประกอบอะซิเตต สามารถให้อะซิเตตไอออน (น้ำส้มสายชู) หรือ สารประกอบไซยาไนด์ สามารถให้ไฮโดรเจนไซยาไนด์ (อัลมอนด์)) ของไอออนประกอบ กระบวนการนี้เกิดขึ้นอย่างช้าๆ และส่วนใหญ่จะถูกเร่งโดยกระบวนการไฮโดรไลซิสอันเกิดจากการมีน้ำหรืออยู่ในสภาพสารละลาย

การเรียกชื่อ

ชื่อของเกลือเริ่มด้วยการเรียกชื่อของแคทไอออน (เช่น โซเดียม หรือ แอมโมเนียม) ตามด้วยชื่อของแอนไอออน (เช่นคลอไรด์ หรือ อะซิเตต) เกลือมักถูกกล่าวถึงโดยชื่อของแคทไอออนเพียงอย่างเดียว (เช่น เกลือโซเดียม หรือ เกลือแอมโมเนียม) หรือเรียกโดยชื่อของแอนไอออน (เช่น เกลือคลอไรด์ หรือ เกลืออะซิเตต)
แคทไอออนพื้นฐานที่เป็นองค์ประกอบสามัญ ประกอบด้วย:

  • แอมโมเนียม NH4+
  • แคลเซียม Ca2+
  • เหล็ก Fe2+ and Fe3+
  • แมกนีเซียม Mg2+
  • โพแทสเซียม K+
  • พีริมิดีน C5H5NH+

แอนไอออนพื้นฐานที่เป็นองค์ประกอบสามัญ ประกอบด้วย:

  • อะซิเตต CH3COO (กรดน้ำส้ม)
  • คาร์บอเนต CO32 (กรดคาร์บอนิก)
  • คลอไรด์ Cl (กรดเกลือ)
  • ซิเตรต HOC(COO)(CH2COO)2 (กรดซิตริก)
  • ไซยาไนด์ C≡N (N/A)
  • ไฮดรอกไซด์ OH (N/A)
  • ไนเตรต NO3 (กรดไนตริก)
  • ออกไซด์ O2 (N/A)
  • ฟอสเฟต PO43 (กรดฟอสฟอริก)
  • ซัลเฟต SO42 (กรดกำมะถัน)

การสังเคราะห์

เกลือสามารถสังเคราะห์จากปฏิกิริยาเคมีระหว่าง:

  • กรดและเบส เช่น NH3 + HCl → NH4Cl
  • โลหะและกรด เช่น Mg + H2SO4 → MgSO4
  • โลหะและอโลหะ เช่น Ca + Cl2 → CaCl2
  • เกลือสามารถเกิดจากกระบวนการการสลับหมู่ของสารประกอบเกลือ 2 ประเภท เกิดเป็นสารประกอบเกลือใหม่ที่ไม่ละลายน้ำ เช่น Pb(NO3)2(aq) + Na2SO4(aq) → PbSO4(s) + 2 NaNO3(aq)

แหล่งอ้างอิง
http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B9%80%E0%B8%81%E0%B8%A5%E0%B8%B7%E0%B8%AD_(%E0%B9%80%E0%B8%84%E0%B8%A1%E0%B8%B5)

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s